วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2552

กินอาหารทะเล ไม่แก่เร็ว, กับสูตรอาหารทะเล อร่อย ๆ

กินอาหารทะเล ไม่แก่เร็ว






เปลือกกุ้ง กระดองปู มีสารแคโรทีนอยด์

ส ารต้านอนุมูลอิสระอย่างดีชื่อ Astaxantin จัดเป็นแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง สารนี้เป็นส่วนผสมอยู่ในเม็ดสีแดงของสัตว์ทะเลต่าง ๆ เช่น สีแดงของเนื้อปลาแซลมอน ไข่ปลาแซลมอน เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังพบในสีแดงของเปลือกกุ้ง กระดองปูและอื่น ๆ


ลักษณะเฉพาะของ Astaxantin

สารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง
อาหารที่มีสาร Astaxantin นี้อยู่ หากเป็นสีแดงอยู่แล้ว แม้ถูกความร้อนก็ไม่เปลี่ยนสี แต่ถ้าเดิมไม่ใช่สีแดง เมื่อถูกความร้อนก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง นี่คือลักษณะเฉพาะของสารนี้

ตัวอย่างเช่นไข่ปลาแซลมอน มีสีแดงสด แสดงว่ามี Astaxantin มาก นอกจากนี้ยังอยู่ในเนื้อปลา ทำให้เนื้อดูมีสีเข้ม อีกทั้งหนังปลาบางชนิดที่มีสีแดงก็เพราะสารนี้เช่นกัน


ควรทานปู กุ้ง พร้อมกับอาหารที่มีวิตามินซี

Astaxantin เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายในน้ำมัน มีวิธีกำจัดอันตรายจากอนุมูลอิสระ โดยยอมให้ถูกทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน ( ให้อิเล็กตรอนตัวหนึ่งแก่อนุมูลอิสระ ทำให้ตนเองกลายสภาพเป็น radical )
ดังนั้นเมื่อทาน กุ้ง ปู จึงควรทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซี หรือสารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายน้ำเป็นหลัก เพื่อช่วยให้ Astaxantin เปลี่ยนสภาพจาก radical เป็นปกติ

*************************************************************************************

แนะนำเมนูอาหารทะเล อร่อย ๆ ได้ประโยชน์


ข้าวผัดทะเลใต้




เมื่อเจ้าทะเล ทั้งกุ้ง ปู ปลาหมึก โคจร มาพบกัน บนกระทะข้าวผัด


อุปกรณ์/เครื่องปรุง

ข้าวสวย 1 ถ้วย
ลูกชิ้นปลาผ่าครึ่ง 2 ลูก
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
หอยแหมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
กรรเชียงปู 1 อัน
สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. ลวกกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กรรเชียงปู ลูกชิ้นปลา พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กรรเชียงปู ลูกชิ้นปลา สับปะรด ผัดสักครู่ ใส่ข้าว ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย ผัดให้ทั่ว ใส่หอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับแตงกวา ต้นหอม มะนาว



........................................................................




ผัดฉ่าทะเล




ยกทะเลมาไว้ในกระทะผัดฉ่า ทั้งกุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก ผัดรสเผ็ดร้อน


อุปกรณ์/เครื่องปรุง

ปลาหมึกหอมขนาดกลาง ๆ 1 ตัว
กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่ 2 ขีด
หอยลายทั้งเปลือก 1 ขีด
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วย
เนื้อปลากะพงแล่ 2 ขีด
พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ จักหัว-ซ้าย 2 ต้น
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออกให้หมด แล้วผ่าปลาหมึกออกบั้งให้เป็นตาข่าย หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 1x2 นิ้วผึ่งไว้
2. กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้งไป
3. หอยลายแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หอยคายดินออกมา จะได้ไม่เหม็นโคลน แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. หอยแมลงภู่พยายามดึงรกดำ ๆ ออกให้หมด ล้างอีกครั้งแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำเช่นเดียวกัน
5. ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นโต ๆ หนา 1/2 เซ็นติเมตร กว้าง 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
6. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
7. เอากระทะใส่น้ำมันเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกลงไปผัด พอหอม ก็ใส่ปลาหมึก ปลากะพง หอยลาย กุ้ง หอยแมลงภู่ เอาฝาปิดให้เดือดระอุสัก 3 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ขึ้นฉ่ายต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวแต่งหน้าด้วยผักชี





........................................................................





ต้มโคล้งทะเลรวมมิตร




กุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก ก็เอามาทำเมนูต้มโคล้งกับเค้าได้เหมือนกันนะคะ


อุปกรณ์/เครื่องปรุง

กุ้งนาง 2 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
หอยแมลงภู่ 10 ตัว
ปลาช่อนแห้ง 1 ตัวเล็ก
น้ำ 5 ถ้วยตวง
ส้มมะขามเปียก 2 ฝัก
หอมแดงเผา 5 หัว
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกแห้งเผาหั่นเป็นท่อนๆ 3 เม็ด
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1. เผากุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ปลาช่อนแห้ง ให้หอม ฉีกปลาช่อนแห้งเป็นชิ้น ๆ เอาก้างออก
2. โขลกหอมเผาหยาบ ๆ
3. นำน้ำตั้งไฟใส่หอมแดง ส้มมะขามเปียก ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ พอเดือดใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้ง ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กุ้งเผา ปลาหมึกเผา หั่นเป็นแว่น ๆ หอยแมลงภู่เผา และปลาช่อนแห้งพอน้ำเดือดยกลง เสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น