วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ใช้หม้อหุงข้าวแบบประหยัดพลังงาน


หุงข้าวให้พอดีกับจำนวนคน

- กะปริมาณน้ำให้พอเหมาะ คือ ใส่ข้าวกี่ถ้วยก็เติมน้ำถึงขีดตัวเลขจำนวนเดียวกับจำนวนถ้วยข้าวสาร เช่น หุงข้าว 4 ถ้วย ก็ใส่น้ำถึงขีดเลข 4

- ขณะหุงข้าวไม่ควรเปิดฝาหม้อ เพราะทำให้สูญเสียพลังงานและเสียค่าไฟเพิ่มขึ้น

- ไม่ควรวางหม้อไว้ในที่ชื้น เพราะตัวหม้อจะเป็นสนิมได้ง่าย

- อย่าดึงปลั๊กโดยการกระตุกสายไฟ และอย่าเสียบปลั๊กไฟขณะมือเปียก

- เวลาล้างไม่ควรใช้แผ่นขัดทำความสะอาด ควรใช้ผ้าหรือฟองน้ำในการทำความสะอาดเท่านั้น

- หากพบว่า เทอร์โมสตัท หรือตัวตัดไฟ ตัดเร็วเกินไปข้าวไม่สุกหรือตัดช้าเกินไป สิ้นเปลืองค่าไฟ ควรส่งให้ช่างตรวจซ่อมทันที

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมหันมาดูแลรักษาและใช้หม้อหุงข้าวแบบประหยัดพลังงานกันดีกว่า.

ข้อมูลจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น